Góc nhìn, Kinh nghiệm, Kinh nghiệm sống, Sinh viên Australia, Tiêu điểm

Hồ sơ xin visa Úc cho người thân sang thăm

Mình thấy một số bạn đang hỏi thủ tục mời người nhà sang Úc du lịch. Mình cũng mới làm visa cho mẹ mình sang, thấy có một số thủ tục sau đây. Trường hợp của mẹ mình không phải chứng minh tài chính vì mình đã cam kết hỗ trợ tất cả mọi chi phí. Thời gian từ khi nộp hồ sơ (tại Hà Nội) đến khi có visa là 3 ngày, giờ họ có hệ thống điện tử nên làm nhanh hơn.

Hồ sơ xin visa cho người thân sang thăm cần một số thứ sau đây:

1. Mang hộ chiếu của bạn ra đồn cảnh sát nhờ họ công chứng cho một bản để xác nhận mình đang ở úc (nên phô tô sẵn trang có ảnh của hộ chiếu ra đó làm cho nhanh, chỉ mất khoảng 2 phút và free).

2. Viết thư cho đại diện AusAID của trường bảo họ viết cho cái letter of no objection, tức là thư support mình mời người nhà sang chơi

3. In bank statement của tất cả các tài khoản của bạn ở Úc (càng nhiều càng tốt nếu bạn không muốn người nhà phải chứng minh tài chính)

4. Viết thư mời gửi văn phòng làm visa của đại sứ quán Úc ở Việt nam, trong đó nói tôi là sv AusAID, tôi đang học trường…, tôi muốn mời người than của tôi sang, tôi có tài khoản ở đây, thu nhập của tôi… và tôi sẽ bao hết mọi chi phí cho người thân của mình (nếu bạn có đủ tiền trong tài khoản và cam kết hỗ trợ hết chi phí ăn ở sinh hoạt thì người nhà không cần chứng minh tài chính nữa nhé. Nếu thấy tài khoản không đủ thì có thể cần làm chứng minh tài chính ở nhà)

5. In thêm một trang của hợp đồng học bổng với AusAID, trong đó nói là mình được 30k AUD một năm, giấy báo nhập học của trường (thông thường khi bạn đến trường làm thủ tục, họ sẽ chuyển cho bạn giấy này cùng thông tin về tài khoản ngân hang) và các giấy tờ khác như hợp đồng thuê nhà, đăng ký xe, thẻ sinh viên… ( để hỗ trợ thêm chứ không bắt buộc).

6. Điền cái form 1419 là form xin visa du lịch (chứ không phải bảo lãnh thăm thân vì chỉ có người có PR mới được bảo lãnh). Form này các bạn lên mạng search là có. Nếu người thân của bạn có thể tự làm được thì có thể down về tự làm, nếu không các bạn điền đầy đủ thông tin rồi gửi về cho người thân ký tên (người đứng đơn xin visa là một trong những người bạn muốn mời sang, ví dụ chồng/vợ).

7. Ngoài ra còn có một cái check list nữa để điền tên những người thân trong gia đình, các bạn có thể search và down trên mạng về.

Sau khi xong tất cả các thứ này thì scan và gửi về cho người thân tập hợp lại và mang đi nộp. Giấy tờ mang đi nộp nên chia làm hai nhóm: Nhóm 1 là giấy tờ của người xin visa (bao gồm đơn xin visa là cái form anh nói ở trên, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, hộ khẩu, xác nhận lương nếu còn công tác, sơ yếu lý lịch…). Nhóm thứ hai là giấy tờ bạn (bao gồm bản sao giấy khai sinh, thư mời, thư xác nhận của trường, bank statement, hộ chiếu công chứng, hợp đồng học bổng, thẻ sinh viên…). Trường hợp người xin visa dưới 60 tuổi thì ko cần khám sức khỏe, nếu trên 60 phải khán sức khỏe thì thời gian chờ làm visa sẽ lâu hơn.

Trước mình làm ở Hà Nội. Các tỉnh khác không rõ địa điểm nộp hồ sơ thế nào, các bạn chịu khó search google là sẽ có nhé.
Để đảm bảo giấy tờ đầy đủ nhất, các bạn xem checklist của chị Viet Hang dưới đây:

1. 2 ảnh 4*6 (để họ làm visa)
2. Bản sao công chứng dịch giấy khai sinh (tiếng Anh)
3. Bản sao công chứng hộ chiếu. KÝ VÀO HỘ CHIẾU trước khi sao. Bản sao phải ở khổ trang A4, phô tô trang có thông tin cá nhân và chữ ký
4. Bản sao công chứng CMTND (tiếng Việt)
5. Bản sao công chứng tất cả các trang hộ khẩu hiện tại (tiếng Việt)
6. Bản gốc Sơ yếu lí lịch
7. Bản sao công chứng dịch giấy đăng kí kết hôn (tiếng Anh)
8. Bản sao công chứng dịch quyết định nghỉ hưu (tiếng Anh)

 

9. Sao kê tài khoản tiết kiệm ngân hàng (xin bản tiếng Anh là tốt nhất, nếu không tiếng Việt cũng ok, cứ bảo xin xác nhận để làm visa là họ biết)
10. Thư mời
11. Bản sao công chứng hộ chiếu
12. Thẻ sinh viên của Hằng
13. Xác nhận thu nhập của người đang học ở bên Úc
14. Thư xác nhận học bổng của người đang học
15. Bản sao công chứng giấy khai sinh người đang học.
16. Visa của người được học bổng
17. Relatives form (điền đầy đủ thông tin về chồng, con, bố mẹ đẻ, anh chị em ruột – nên viết tay nhỏ xíu cho dễ, viết tiếng Việt
18. Form 1419
19. Bản sao hợp đồng thuê nhà

 

Nộp đơn:

AVAC Visa Application Centre

Vinafor Building,

11th Floor , 127 Lo Duc Street,

Dong Mac Ward, Hai Ba Trung District ,

Ha Noi , Vietnam

Khi nộp đơn nộp đầy đủ giấy tờ mang theo tiền mặt để thanh toán, cùng hộ chiếu gốc. Họ sẽ thu hộ chiếu gốc và trả lại khi làm xong visa.

 Lê Quang Toàn
PhD Candidate – RMIT 

Incoming search terms:

  • tham than tai uc
  • form 1419 tiếng việt
  • bảo lãnh người thân sang úc du lịch
  • toi dang o phil toi muon di Uc thu tuc lam the nao
  • thủ tục thăm con du học bên úc
  • thủ tục qua úc thăm người thân
  • thu moi nguoi than sang uc
  • tài khoản ngân hàng cần bao nhiêu cho xin visa úc
  • săn giấy mời sang úc
  • mời sang úc du lịch hết bao tiền

——————

Nguoiduhocuc.org là cổng thông tin do các thành viên là cựu du học sinh, du học sinh Úc lập ra để kết nối cộng đồng. Nếu bạn muốn đóng góp nội dung, cùng hợp tác phát triển cổng thông tin, xin gửi email về nguoiduhocuc.org@gmail.com.
Mời bạn like fan page của trang để cập nhật thông tin mới nhất qua facebook: https://www.facebook.com/NguoiDuHocUc

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *